Xỉa răng: Cẩn thận không lại “rước họa vào thân”

ĐIỂM MẶT” 8 THÓI QUEN SAI LẦM KHIẾN RĂNG BỊ Ố VÀNG
Nhổ răng khôn kiêng gì để hồi phục nhanh?
Các phương pháp giúp hơi thở thơm mát 24/7 dễ dàng
Những đặc điểm nổi bật của dòng máy tăm nước Procare KHD13
Bàn chải đánh răng điện của trẻ nhỏ có những ưu điểm nổi bật gì?

Xỉa răng sau khi ăn là thói quen của nhiều người nhằm làm sạch thức ăn thừa còn sót lại ở kẽ răng. Tuy nhiên, thói quen này đều có nguy cơ đem lại những tổn hại khôn lường về sức khỏe của bạn.

 

Xỉa răng sau khi ăn là thói quen của nhiều người nhằm làm sạch thức ăn thừa còn sót lại ở kẽ răng. Tuy nhiên, thói quen này đều có nguy cơ đem lại những tổn hại khôn lường về sức khỏe của bạn.

Được xem là một trong những thói quen thường gặp mà nhiều người mắc phải, xỉa răng có thể loại bỏ được những thức ăn thừa nhưng nó cũng tồn tại những hạn chế nhất là khi bạn dùng tăm xỉa răng. Dưới đây là những nguy cơ mà bạn phải đối mặt nếu tiếp tục duy trì thói quen xỉa răng:
Gây tổn thương lợi và xương răng
Xỉa răng không chỉ tác động đến răng mà chủ yếu gây tổn thương rất lớn đến lợi và cả phần xương răng nằm sâu trong lợi, đặc biệt là dùng tăm xỉa răng. Bởi tăm là vật nhọn và sắc cạnh, việc dùng tăm xỉa vào lợi sẽ gây rách lợi, khiến lợi bị tổn thương và chảy máu. Và đây là cơ hội để vi khuẩn tấn công khiến cho lợi bị nhiễm trùng hay sưng nướu và làm cho bạn cảm thấy khó chịu, đau đớn.
Gây ra bệnh răng miệng
Xỉa răng được xem là một cách để vệ sinh răng miệng nhưng thói quen này lại gây ra những bệnh lý răng miệng. Theo những công bố mới đây, 90% người Việt mắc các bệnh về răng miệng. Nguyên nhân là do chăm sóc răng miệng không đúng cách và thói quen xỉa răng cũng nằm trong số đó.
Việc dùng tăm xỉa vào những kẽ răng sẽ khiến cho khoảng cách giữa 2 chiếc răng bị rộng ra, tạo điều kiện cho thức ăn thừa và mảng bám xâm nhập, nếu để lâu ngày sẽ tạo nên các hiện tượng sâu răng, viêm nướu, hôi miệng…Vì vậy bạn cần loại bỏ thói quen này nếu không muốn gõ cửa các phòng khám Nha khoa
Nhiễm hóa chất từ tăm và những vật dụng thay thế
Ít ai biết rằng, một chiếc tăm dù rất nhỏ nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho con người. Bởi hiện nay có nhiều cơ sở sản xuất tăm sử dụng hóa chất để làm trắng tăm vào tạo hương vị cho tăm. Khi bạn sử dụng tăm để xỉa răng thì những hóa chất độc hại này sẽ theo nước bọt vào cơ thể, lâu ngày sẽ tạo nguy cơ cho sức khỏe, thậm chí là bệnh ung thư.
Một số trường hợp đặc biệt còn giữ những thói quen rất tùy tiện, nếu trong nhà không có sẵn tăm để xỉa răng, họ sẵn sàng tìm những vật dụng tương tự để thay thế, thậm chí vật thay thế đó có thể là que diêm, que đóm…Việc làm này cần được loại bỏ ngay lập tức nếu bạn muốn bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình.
Làm sao để vệ sinh răng miệng sau khi ăn đúng cách?
Chính vì những ảnh hưởng không tốt từ thói quen xỉa răng bằng tăm mà các chuyên gia nha khoa đã đưa ra lời khuyên cho mọi người cách vệ sinh răng miệng sau khi ăn như sau:
• Thay vì sử dụng tăm truyền thống bạn nên dùng máy tăm nước. Bởi máy tăm nước giúp làm sạch thức ăn thừa trong kẽ răng mà không làm tổn thương lợi và xương răng.


• Đánh răng ngày 2 – 3 lần sau khi ăn: Chỉ nên đánh răng sau khi ăn 30 phút bởi khi vừa ăn xong, miệng vừa tiết nước bọt để tiêu hóa thức ăn khiến môi trường miệng mang tính axit nhiều. Nếu bạn đánh răng lúc này sẽ khiến răng men răng dễ bị tổn thương.
• Sau khi đánh răng nên sử dụng thêm nước súc miệng để loại bỏ vi khuẩn, thức ăn thừa. Tuy nhiên, mọi người không nên lạm dụng nước súc miệng có nguy cơ gây ung thư mà thay vào đó hãy đọc kỹ hướng dẫn nhé.
• Khám định kỳ răng miệng và lấy cao răng 6 tháng/lần để bác sĩ có thể thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất nếu thấy xuất hiện dấu hiệu bất thường.
-------------------------------------------------------------------------------
Công ty TNHH Thương Mại và Đầu Tư Khánh Huyền
WWW.maytamnuoc.com
ĐT: 0783.788.666