Viêm nướu và nguyên nhân gây ra viêm nướu

Sâu Răng và Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe: Tầm Quan Trọng của Việc Điều Trị Sớm
5 Lý Do Bạn Nên Sở Hữu Máy Tăm Nước Cho Sức Khỏe Răng Miệng Tốt Hơn
Chăm Sóc Răng Miệng Khỏe Mạnh: 5 Bước Quan Trọng Bạn Nên Biết
Ai nên sử dụng máy tăm nước
8 lợi ích của việc chăm sóc răng miệng

<div class="c-rich-text-v2 rich-text--branding o-text__body" data-componentname="richTextV2" data-component-experience-variant="default" data-component-variants="defaultView" data-component-positions

Viêm nướu - tình trạng nướu bị sưng lên - gây ra bởi việc các mảng bám tích tụ và gây tổn thương đường chân nướu. Viêm nướu -  giai đoạn đầu của bệnh nướu - có thể phục hồi trước khi nó chuyển sang giai đoạn nha chu, vì vậy cần cảnh giác và để ý các dấu hiệu của bệnh, ví dụ như nướu bị đỏ, chạm vào thì đau, chảy máu, nướu tụt xuống, và hơi thở có mùi.

Nếu nướu của bạn bị chảy máu mỗi khi đánh răng, bạn nên đi gặp nha sĩ, vì bạn có thể cần làm sạch răng một cách chuyên nghiệp để cạo sạch các mảng bám đã bị cứng thành vôi răng. Bạn có thể thắc mắc nguyên nhân vấn đề sức khỏe rất phổ biến này, chúng ta hãy tìm hiểu một vài nguyên nhân chính gây ra viêm nướu:

Thay đổi về mặt sức khỏe khi tuổi tác tăng lên

Mặc dù hầu hết mọi người đều có khả năng bị bệnh nướu răng, bệnh này lại phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Các số liệu cho thấy 70% người ở độ tuổi trên 65 hoặc bị dạng nhẹ của bệnh nướu răng hoặc nghiêm trọng hơn là bị nha chu.

Già đi là một phần tự nhiên của cuộc sống, nhưng điều đó không có nghĩa bạn không thể duy trì lối sống khỏe mạnh bởi vì bạn trở nên lớn tuổi. Hãy gắn bó với thói quen chăm sóc răng miệng tốt ở những năm còn trẻ để phòng tránh bệnh nướu khi bạn lớn tuổi.

Hãy cố gắng bỏ hút thuốc nếu bạn nghiện thuốc lá - bạn sẽ tránh được vấn đề sức khỏe có khả năng xảy ra, bao gồm vấn đề răng miệng, và tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn những năm về sau.

Ảnh hưởng do gen di truyền của gia đình

Đáng tiếc là một số người trong chúng ta không thể nào phòng tránh các vấn đề về răng miệng, bởi vì chúng là một phần của cấu trúc gen. Bạn vẫn có thể bị viêm nướu ngay cả khi bạn có thói quen chăm sóc răng tốt.

Nhưng đừng nản lòng: hãy nói chuyện với nha sỹ của bạn, họ sẽ đưa ra lời khuyên căn cứ theo tình trạng của bạn và tư vấn các phương án điều trị riêng cho bạn. Khi bạn đã biết nguyên nhân thực sự và thực hiện theo lời khuyên của nha sỹ, sức khỏe răng miệng tốt là việc có thể đạt được. 

Tác dụng phụ về mặt nha khoa của việc sử dụng thuốc

Khi bạn gặp nha sỹ, hãy cho họ biết bạn có đang sử dụng loại thuốc nào hay không. Điều này sẽ giúp họ đưa ra chuẩn đoán chính xác và kê toa đúng, đặc biệt là khi bạn đang có vấn đề về sức khỏe, ví dụ như bệnh tim, tăng huyết áp, đái tháo đường hay viêm khớp. Tác dụng phụ của một vài loại thuốc có thể dẫn đến một số vấn đề về răng miệng.

Một vài tác dụng phụ liên quan đến răng miệng:

  • Khô miệng (xerotomia): nước miếng ngăn chặn nhiễm trùng bằng cách điều hòa các vi khuẩn ở trong miệng, nhưng một vài loại thuốc làm giảm việc tiết ra nước miếng, dẫn đến khô miệng ảnh hưởng đến sức khỏe của nướu. Nha sỹ của bạn có thể kê cho bạn uống thuốc kích thích lượng nước miếng tiết ra.
  • Chảy máu bất thường: Aspirin và anticoagulants (thường được biết như thuốc làm loãng máu) để ngăn chặn các cục máu, giảm nguy cơ đột quỵ của người mắc bệnh tim, nhưng chúng cũng có thể làm cho nướu bị chảy máu. Nếu bạn đang uống thuốc làm loãng máu, bạn nên báo cho nha sỹ của bạn biết để họ có thể khống chế được việc chảy máu khi thực hiện phẩu thuật răng.
  • Đau miệng: một vài loại thuốc điều trị huyết áp và ngừa thai có thể làm sưng viêm các mô mềm trong miệng. Hãy yêu cầu nha sỹ của bạn hướng dẫn cách thức vệ sinh để giảm nhẹ tác dụng phụ này.

 

Bạn cũng thấy các nguyên nhân gây ra viêm nướu cũng khác nhau. Phần lớn nó là kết quả của hình thành mảng bám và đôi khi nó lại liên quan đến những vấn đề sức khỏe lớn hơn. Nhưng cho dù như thế nào, sẽ luôn có cách khắc phục – chỉ cần chắc chắn rằng bạn đi khám răng đều đặn, và không quên chải răng, sử dụng chỉ nha khoa, súc miệng và lặp lại những việc đó!