Viêm nướu là gì? Nguyên nhân gây ra viêm nướu và cách phòng tránh.

Máy Tăm Nước - Liệu Có Thực Sự Hiệu Quả Hay Không
5 cách chữa viêm lợi tiết kiệm, hiệu quả nhất
Tìm hiểu về các loại đầu phun của máy tăm nước
Sự thật về răng – Bạn có biết?
Sâu Răng và Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe: Tầm Quan Trọng của Việc Điều Trị Sớm

Viêm nướu là tình trạng viêm răng nhẹ thường gây đau đớn. Nó xảy ra do sự tích tụ mảng bám trên răng và thường có thể điều trị được bằng cách cải thiện vệ sinh răng miệng.

Viêm nướu là gì? Nguyên nhân gây ra viêm nướu và cách phòng tránh.
Viêm nướu là tình trạng viêm răng nhẹ thường gây đau đớn. Nó xảy ra do sự tích tụ mảng bám trên răng và thường có thể điều trị được bằng cách cải thiện vệ sinh răng miệng.

Triệu chứng của viêm nướu

 

Viêm nướu là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến hầu hết người lớn vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Đây là một dạng bệnh nướu răng thường gây ra các triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, nó có thể tiến triển thành một tình trạng nghiêm trọng hơn nếu không điều trị nguyên nhân gốc rễ của nó.

 

Những điểm chính về viêm nướu bao gồm:

 

- Sự tích tụ vi khuẩn quanh răng là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm nướu.

- Triệu chứng chính của viêm nướu là nướu sưng đỏ, có thể chảy máu khi đánh răng.

- Viêm nướu thường được giải quyết bằng cách vệ sinh răng miệng tốt, chẳng hạn như đánh răng lâu hơn và thường xuyên hơn, dùng chỉ nha khoa hoặc sử dụng máy tăm nước để làm sạch răng miệng. Ngoài ra, nước súc miệng sát trùng có thể hữu ích.

Bài viết này nêu chi tiết các loại, nguyên nhân và triệu chứng của viêm nướu và đưa ra các phương pháp điều trị cũng như phòng ngừa viêm nướu.

Sử dụng máy tăm nước làm sạch răng miệng

 

I. Tổng quan về viêm nướu

 

Viêm nướu là một loại bệnh nha chu không nhìn thấy bằng mắt mà phá hoại từ bên trong. Mọi người thường có thể gọi đây là bệnh nướu răng. Viêm nướu là một dạng ban đầu của bệnh nướu răng và thường gây ra các triệu chứng nhẹ.

 

Có hai loại viêm nướu chính. Viêm nướu do mảng bám răng xảy ra khi mảng bám tích tụ gây kích ứng nướu của một người, dẫn đến viêm, đổi màu và đau.

Ngược lại, tổn thương nướu không do mảng bám có thể do nhiễm vi khuẩn, vi rút hoặc nấm. Phản ứng dị ứng, bệnh tật và phản ứng với dị vật, chẳng hạn như các loại sò đánh bóng nha khoa, cũng có thể gây ra loại viêm nướu này.

Cả hai loại viêm nướu đều có thể tiến triển thành viêm nha chu nếu một người không điều trị chúng đầy đủ. Viêm nha chu là một tình trạng nghiêm trọng hơn và có thể dẫn đến các biến chứng khác, chẳng hạn như mất răng.

Răng khỏe mạnh – viêm nướu – viêm nha chu

 

*  Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm nướu là sự tích tụ mảng bám vi khuẩn giữa và xung quanh răng. Mảng bám răng là một màng sinh học tích tụ tự nhiên trên răng. Nó xảy ra khi vi khuẩn bám vào bề mặt nhẵn của răng.

 

Mảng bám này có thể cứng lại thành cao răng, gần nướu ở chân răng. này có màu trắng vàng. Chỉ có chuyên gia nha khoa mới có thể loại bỏ cao răng.

 

Sự tích tụ của mảng bám và cao răng có thể kích hoạt các phản ứng miễn dịch dẫn đến phá hủy nướu hoặc mô nướu. Cuối cùng, nó có thể dẫn đến các biến chứng nặng hơn, bao gồm mất răng.

 

Tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa mảng bám và cao răng tại đây.

 

* Các nguyên nhân và yếu tố khác:

Một số điều kiện cơ bản và các yếu tố bên ngoài có thể làm tăng sự hình thành mảng bám hoặc nguy cơ viêm nướu của một người.

 

- Thay đổi nội tiết tố: Điều này có thể xảy ra ở tuổi dậy thì, mãn kinh, chu kỳ kinh nguyệt và mang thai. Nướu có thể trở nên nhạy cảm hơn, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm.

- Một số bệnh như ung thư, tiểu đường và HIV làm giảm hệ miễn dịch có liên quan đến nguy cơ viêm nướu cao hơn.

- Thuốc: Thuốc làm giảm tiết nước bọt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của một người. Dilantin, thuốc động kinh và thuốc trị đau thắt ngực cũng có thể gây ra sự phát triển bất thường của mô nướu, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm.

- Thiếu vitamin: Thiếu vitamin C (scurvy) có mối liên hệ chặt chẽ với viêm nướu, cũng như thiếu vitamin D và vitamin B12.

- Hút thuốc: Những người hút thuốc thường xuyên dễ bị viêm nướu hơn những người không hút thuốc.

                 Hút thuốc gây hại men răng

- Tuổi tác: Nguy cơ viêm nướu tăng theo tuổi.

- Tiền sử gia đình: Những người có bố hoặc mẹ bị viêm nướu cũng có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn.

* Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm nướu bao gồm:

 

- Nướu sưng và đổi màu

- Nướu mềm có thể đau khi chạm vào

- Chảy máu nướu răng khi đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa

- Hôi miệng

- Tụt nướu

- Nướu mềm

Tuy nhiên, trong trường hợp viêm nướu nhẹ, có thể không có triệu chứng khó chịu hoặc đáng chú ý.

II. Cách điều trị và phòng ngừa

Nha sĩ hoặc chuyên gia vệ sinh răng miệng sẽ kiểm tra các triệu chứng, chẳng hạn như mảng bám và cao răng trong khoang miệng.

 

Họ cũng có thể yêu cầu các xét nghiệm để kiểm tra các dấu hiệu viêm nha chu. Điều này có thể được thực hiện bằng cách chụp X-quang hoặc thăm dò nha chu bằng dụng cụ đo độ sâu túi xung quanh răng.

 

* Cách điều trị

Nếu chẩn đoán xảy ra sớm và điều trị nhanh chóng và đúng cách, một người có thể điều trị viêm nướu tại nhà bằng cách vệ sinh răng miệng tốt.

 

Tìm hiểu thêm về các biện pháp khắc phục tại nhà cho viêm nướu ở đây.

 

Tuy nhiên, nếu các triệu chứng không thuyên giảm hoặc tình trạng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của một người, hãy tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp.

 

Điều trị thường liên quan đến sự chăm sóc của chuyên gia nha khoa và các thủ tục tiếp theo mà bệnh nhân thực hiện tại nhà.

 

Chăm sóc răng miệng chuyên nghiệp:
- Ban đầu, chuyên gia nha khoa có thể tiến hành cạo vôi răng. Điều này là để họ có thể loại bỏ mảng bám và cao răng dư thừa. Điều này có thể gây khó chịu, đặc biệt nếu cao răng tích tụ nhiều hoặc nướu nhạy cảm.

Lấy cao răng tại nha khoa uy tín

- Sau khi họ đã làm sạch răng của một người, chuyên gia nha khoa sẽ giải thích tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng và cách chải và dùng chỉ nha khoa hiệu quả.

 

Họ có thể đề nghị các cuộc hẹn tiếp theo để theo dõi mảng bám và cao răng của một người. Điều này sẽ cho phép chuyên gia nha khoa nắm bắt và điều trị bất kỳ sự tái phát nào một cách nhanh chóng.

 

Sửa bất kỳ răng bị hư hỏng nào cũng góp phần vệ sinh răng miệng. Một số vấn đề về răng miệng, chẳng hạn như răng khấp khểnh, mão răng hoặc cầu răng không vừa khít, có thể khiến việc loại bỏ mảng bám và cao răng đúng cách trở nên khó khăn hơn. Chúng cũng có thể gây kích ứng nướu.

 

* Phòng ngừa

   Một người có thể ngăn ngừa viêm nướu tại nhà bằng cách thực hành vệ sinh răng miệng thường xuyên. Điều nay bao gồm:

 

- Đánh răng ít nhất hai lần một ngày

- Sử dụng bàn chải đánh răng điện

Sử dụng máy tăm nước để làm sạch khoang miệng sau khi ăn thay vì dùng tăm.

- Thường xuyên súc miệng bằng nước súc miệng sát trùng

Súc miệng đều đặn giảm nguy cơ viêm nướu

* Biến chứng

Điều trị viêm nướu và làm theo hướng dẫn của chuyên gia sức khỏe răng miệng thường có thể ngăn ngừa các biến chứng.

 

Tuy nhiên, bệnh nướu răng có thể lây lan và ảnh hưởng đến mô, răng và xương nếu một người không điều trị.

 

Các biến chứng bao gồm:

 

- Áp xe hoặc nhiễm trùng ở nướu hoặc xương hàm

- Viêm nha chu — một tình trạng nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến mất xương và răng

- Viêm nướu tái phát

- Rãnh miệng, nơi nhiễm vi khuẩn dẫn đến loét nướu

* Kết luận:

Viêm nướu là một loại bệnh nướu phổ biến. Đó là kết quả của sự tích tụ vi khuẩn trên răng. Sự tích tụ này gây kích ứng mô nướu xung quanh và có thể khiến nướu bị viêm, đổi màu và đau khi chạm vào.

 

Hầu hết mọi người có thể điều trị viêm nướu bằng cách thực hành vệ sinh răng miệng tốt thường xuyên. Kiểm tra nha khoa thường xuyên có thể giúp xác định các dấu hiệu của bệnh nướu răng và điều trị kịp thời.

* Giải pháp phòng ngừa:

- Đánh răng đúng cách 2 lần/ngày với kem đánh răng chứa flour.

- Sử dụng máy tăm nước thay vì sử dụng tăm thường.

- Chế độ ăn uống lành mạnh, không hút thuốc, hạn chế rượu bia.

Sử dụng bộ cân bằng vi khuẩn Lusmile để ngăn ngừa viêm nướu, viêm nha chu.

Bộ cân bằng vi khuẩn Lusmile

Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã hiểu thêm về viêm nướu cũng như biết thêm được các biện pháp phòng ngừa, điều trị một cách kịp thời để tránh những tình huống xấu xảy ra. Hãy nhớ thực hiện các biện pháp phòng ngừa và tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ nha khoa nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sức khỏe răng miệng của mình.