Vì sao răng của chúng ta lại xuất hiện những mảng bám "kinh dị"

Nguyên nhân gây hôi miệng & Lời khuyên giúp hơi thở thơm tho
NHỔ RĂNG TRỒNG LẠI  CÓ ĐAU KHÔNG?
5 Điều Bạn Không Nên Làm Với Răng
Sử dụng máy tăm nước có tốt không?
GIẢI ĐÁP CÁC BĂN KHOĂN LÝ DO BẠN NÊN SỬ DỤNG MÁY TĂM NƯỚC ĐỂ CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG

Cao răng từ đâu đến?

Cần phải biết rằng, cao răng (hay vôi răng) là chất lắng cặn, mảng bám đã cứng lại và bám chặt trên răng.

Cần phải biết rằng, cao răng (hay vôi răng) là chất lắng cặn, mảng bám đã cứng lại và bám chặt trên răng.
Chúng là tổng hòa của hỗn hợp muối vô cơ gồm canxi cacbonat, phosphate với cặn mềm (mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong môi trường miệng), vi khuẩn, xác các tế bào biểu mô - bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc dưới mép lợi.

Những vôi răng này hình thành và trú ngụ ở dưới hay ngay tại đường viền nướu răng. Và sự "ăn nhờ ở đậu" này sẽ gây kích ứng đến mô nướu.

Cùng với đó, vôi răng sẽ tạo thêm diện tích cho mảng bám phát triển và "ăn sâu" hơn, dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hơn như sâu răng, bệnh về nướu.

Giờ thì hẳn bạn sẽ đặt câu hỏi - cao răng được hình thành như thế nào?

Sau khi ăn khoảng 15 phút, nước bọt trong miệng chúng ta sẽ tạo một lớp màng mỏng (vốn là một loại protein) trên bề mặt để bảo vệ răng.

Nếu lớp màng này không được làm sạch (bằng cách chải răng, sử dụng chỉ nha khoa và máy tăm nước Procare), các vi khuẩn sẽ kéo đến ùn ùn và sinh sôi nảy nở, khiến lớp màng ngày một dày lên - gọi là mảng bám.


Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 70% trọng lượng mảng bám là vi khuẩn. Điều đó có nghĩa, trong 1mg mảng bám chứa đến vài trăm triệu vi khuẩn.

Khi mảng bám còn mềm, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ chúng khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa, máy tăm nước Procare.

Nhưng khi để lâu, mảng bám sẽ vôi hóa bởi hợp chất muối vô cơ trong nước bọt và cặn mềm sẽ trở nên cứng, bám chặt vào bề mặt răng. Đến lúc này, bạn chỉ có thể tìm đến nha sĩ để loại bỏ lớp mảng bám mà thôi.

Nếu không loại bỏ mảng bám răng thì có sao?

Sự thật là nếu bạn không loại bỏ đống mảng bám này, thì hàm răng của bạn sẽ trở nên kinh dị hơn bao giờ hết - ở cả mặt sức khỏe và thẩm mỹ đấy!