Tác hại khôn lường từ tăm tre

Procare Chúc Mừng Năm Mới 2024
Cách sử dụng máy xịt nước làm sạch răng miệng
Ưu nhược điểm của máy xịt nước răng
Những điều cần biết về máy tăm nước
Bác sĩ trẻ Mạnh Trương hài lòng khi sử dụng Kính lúp Super Scope

Dùng tăm tre để xỉa răng là thói quen của đại đa số người Việt Nam. Tuy nhiên, bạn có thể không ngờ tới tác hại của tăm tre đối với sức khỏe răng miệng.

Dùng tăm tre để xỉa răng tồn tại từ rất lâu trong đời sống của người Việt Nam bởi sự tiện lợi, dễ sử dụng và có giá thành rẻ. Chỉ khoảng 5.000 đồng / gói tăm cho cả gia đình dùng trong một thời gian dài. Do đó, đây là một thói quen rất khó để từ bỏ trong việc vệ sinh răng sau ăn hàng ngày.1. Tác hại khi dùng tăm tre xỉa răng

Dùng tăm tre để xỉa răng tưởng chừng là một điều bình thường nhưng thực chất lại tiềm ẩn nhiều nguy hại cho nướu. 

►Gây viêm lợi, chảy máu chân răng 

Tăm tre thường khá to và nhọn nên không thể làm sạch được hoàn toàn các mảng bám. Phần đầu tăm nhọn sẽ đâm vào nướu khiến mô nướu bị tổn thương. Khi đó, thức ăn còn kẹt lại sẽ phát triển thành vi khuẩn tấn công vào nướu dễ dẫn đến tình trạng chảy máu chân răng và viêm lợi.


► Gây tổn thương men răng 

Men răng là lớp bảo vệ răng khỏi các tác động của vi khuẩn. Thói quen dùng tăm xỉa răng sẽ dễ bị phá vỡ khi bạn thường xuyên dùng tăm xỉa vào. 

► Gây mòn chân răng 

Đầu tăm nhọn và cứng nên khi cọ xát quá nhiều vào răng rất dễ làm chân răng bị tổn thương. Thời gian dài bạn sẽ cảm thấy ê buốt răng, đặc biệt là khi ăn uống những thực phẩm nóng lạnh. Mòn cổ chân răng còn khiến lợi bị tụt xuống, nếu không dừng lại sớm thì chân răng sẽ ngày càng yếu và nguy cơ làm răng lung lay và dễ gãy rụng về sau. 

► Gây thưa răng

Thói quen dùng tăm xỉa răng sẽ khiến hàm răng của bạn mất đi tính thẩm mỹ do tình trạng kẽ răng sẽ ngày càng thưa ra. Khi hàm răng thưa nhiều sẽ tạo vị trí thuận lợi để thức ăn mắc kẹt lại gây khó khăn trong vệ sinh răng miệng


► Gây nguy hại đến sức khỏe Nhiều người có thói quen ngậm tăm, khi không để ý sẽ vô tình nuốt vào họng và dạ dày hay chọc vào mắt người đối diện, gây ra những hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe.


2. Giải pháp vệ sinh răng thay thế tăm tre 

Hiện nay, để làm sạch răng miệng có nhiều phương pháp khác an toàn và hiệu quả hơn so với việc dùng tăm tre. 

► Chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa với thiết kế đặc biệt, nhỏ gọn và mềm mại, có thể luồn lách đến những kẽ răng nhỏ nhất để loại bỏ vụn thức ăn mà không gây tổn thương nướu.

► Nước súc miệng
Bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý hay nước súc miệng có thành phần sát khuẩn để thực hiện. Nên thao tác mạnh để thức ăn bị mắc kẹt ở kẽ răng dễ bật ra ngoài.

► Máy tăm nước

Để giữ cho răng miệng khỏe mạnh, nên sử dụng máy tăm nước để làm sạch răng. Máy tăm nước là một công cụ hiệu quả để loại bỏ mảng bám trên răng và giữ cho răng sạch sẽ. Ngoài ra, máy tăm nước còn giúp tăng cường tuần hoàn máu và khí phổi trong khoang miệng.

Dưới đây là một số lời khuyên khi sử dụng máy tăm nước:

-Chọn máy tăm nước có công suất phù hợp với nhu cầu của bạn.

-Sử dụng nước sạch và đảm bảo vệ sinh cho bình chứa nước.

-Điều chỉnh áp lực phù hợp để tránh gây tổn thương cho nướu.

-Sử dụng máy tăm nước đều đặn hàng ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Vì vậy, để giữ cho răng miệng khỏe mạnh, nên sử dụng máy tăm nước thay vì tăm tre.


• Trong những trường hợp bất khả kháng phải sử dụng tăm tre để xỉa răng, bạn nên chú ý thực hiện đúng cách để tránh những nguy hại.

- Lựa chọn tăm xỉa đảm bảo chất lượng, vệ sinh và có kích thước mỏng và không quá nhọn ở hai đầu.

- Không nên xuyên tăm qua kẽ răng mà chỉ đặt nhẹ đầu tăm vào phần thức ăn bị kẹt rồi gẩy nhẹ ra.

- Không nên sử dụng tăm khi đang di chuyển hay cười đùa.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ nắm được những thông tin về tác hại khi sử dụng tăm xỉa đối với sức khỏe răng miệng. Ngoài việc lựa chọn những cách làm sạch răng trên, bạn cần chú ý đánh răng hàng ngày và thực hiện lấy cao răng thường xuyên để hàm răng luôn khỏe mạnh nhé!
---------- ---------- ----------- ----------