Cách sử dụng máy xịt nước làm sạch răng miệng

Nướu răng là gì? Cách chăm sóc nướu răng
Gần một nửa dân số thế giới mắc bệnh về răng miệng! Bạn có nằm trong số đó không?
Procare Chúc Mừng Năm Mới 2024
Ưu nhược điểm của máy xịt nước răng
Những điều cần biết về máy tăm nước

Thời gian gần đây, máy xịt nước làm sạch răng miệng đang là một sản phẩm chăm sóc sức khỏe được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Vậy máy xịt nước làm sạch răng miệng sử dụng như thế nào? Cách bảo quản máy để dùng lâu dài ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Cấu tạo của máy xịt nước làm sạch răng miệng

Máy xịt nước làm sạch răng miệng thường có hai bộ phận chính gồm phần thân có bình chứa nước, bảng điều khiển máy và phần đầu phun để tiếp xúc trực tiếp với răng. Thường máy hoạt động bằng pin hoặc cắm điện trực tiếp. Mỗi máy sẽ có các nút bật tắt, chế độ áp lực tia nước khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. 

Hướng dẫn sử dụng máy xịt nước làm sạch răng miệng

Tùy theo cấu tạo và chức năng của từng loại máy xịt nước mà chúng ta có những cách dùng khác nhau. Nhưng cơ bản sẽ có những bước sử dụng máy như sau:

  • Bước 1: Làm đầy nước ở bình chứa, sau đó lắp đầu tăm xịt nước lên thân máy
  • Bước 2: Đứng sát vào bồn rửa mặt, cúi người nghiêng về phía bồn sau đó ấn nút khởi động và điều chỉnh áp lực tia nước phù hợp với răng và nướu. Để tránh nước bị xịt ra ngoài, bạn nên dùng môi ngậm chặt đầu tăm (ngậm như ngậm kẹo mút) và hướng thân máy góc 90 độ sao cho vuông góc với bề mặt răng, hơi hé môi ở vùng xa vòi hoặc vùng miệng thấp hơn để nước tự chảy ra, hoặc nếu ngậm chặt thì đầy nước trong miệng sẽ dừng lại nhổ rồi lại sử dụng tiếp.
  • Bước 3: Để tăng hiệu quả làm sạch răng, nên bắt đầu đưa máy xịt vào răng phía trong cùng sau đó xịt một vòng hết toàn bộ hàm. Lưu ý nên phun tia nước vào vùng giao giữa chân răng và nướu, kẽ răng vì đây là nơi thức ăn thừa dễ bị mắc kẹt nhất.
  • Bước 4: Vệ sinh trong vòng khoảng 2 phút, sau đó tắt máy xịt nước làm sạch răng miệng, rửa sạch vòi phun và đặt máy ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Cách bảo quản để sử dụng máy xịt nước lâu dài

  • Sau khi sử dụng, đổ hết nước còn sót lại trong bình chứa nước
  • Sử dụng khăn để lau khô chỗ cắm vòi phun và thân máy
  • Để máy ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để ở nơi ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn ẩm mốc xâm nhập vào trong máy
  • Vệ sinh máy xịt nước thường xuyên
  • Sử dụng nước sạch để dùng máy tăm nước, không dùng nước muối hay nước súc miệng thay thế dễ rút ngắn tuổi thọ của máy